banner

Sự đầu tư tuyệt vời cho giáo dục đúng là chỉ có ở Nhật Bản

Bạn có tin một ga tàu vẫn hoạt động suốt 3 năm chỉ để phục vụ duy nhất một hành khách? Thế nhưng đó lại là thật. Ga Kami-Shirataki tại vùng cực Bắc đảo Hokkaido trong vòng 3 năm nay chỉ có đúng một hành khách duy nhất sử dụng – một nữ sinh trung học.

Không chỉ khiến thế giới kinh ngạc về tốc độ hồi phục và phát triển vượt bậc sau chiến tranh, đất nước Nhật Bản còn khiến thếgiới ngả mũ với những hành động không đâu có được về tính kỷ luật và sự đầu tư tuyệt vời cho giáo dục.

ga-tau-hokkaido

Ga tàu Kami-Shirataki

 

Suốt 3 năm trời, ga tàu Kami-Shirataki, phía cực Bắc đảo Hokkaido chỉ phục vụ đúng một hành khách duy nhất. Cứ đủ 5 ngày trong tuần, tàu lại đến để đưa một cô học sinh trung học đến trường, sau đó đưa cô trở về khi tan học. Nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ là câu chuyện trong 1 bộ phim đầy nhân văn của Nhật Bản thì thực tế lại tuyệt vời hơn thế. Theo trang CCTV, chuyến tàu đặc biệt này là kết quả từ quyết định của Doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản – doanh nghiệp vận hành toàn bộ những chuyến tàu đi khắp nước Nhật trong 3 năm trước. Ở thời điểm ấy, số lượng người sử dụng dịch vụ tàu hoả tại ga Kami-Shirataki giảm mạnh do ga nằm ở khu vực quá hẻo lánh, tới nỗi các hãng hàng không cũng đã huỷ chuyến bay tới khu vực này. Đáng lẽ ra ga Kami-Shirataki cũng bị Doanh nghiệp đường sắt đóng cửa, dừng hoạt động vĩnh viễn.

Tuy nhiên chính phủ Nhật nhận ra rằng vẫn còn một hành khách thường xuyên bắt chuyến tàu đi tới trường. Chính vì vậy, quyết định dừng hoạt động ga tàu của Kami-Shirataki phải hoãn lại cho đến khi cô bé tốt nghiệp trung học. Lịch trình từng chuyến tàu cũng được cân đối sao cho phù hợp với thời gian biểu của hành khách duy nhất này. Tháng 3 tới đây cô bé sẽ tốt nghiệp trung học đồng nghĩa với việc ga Kami Shirataki sẽ chính thức được nghỉ ngơi hoàn toàn.

một vị khách nhật bản

Hành khách duy nhất trên chuyến tàu tại ga Kami-Shirataki

 

Lịch trình đặc biệt này của Doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục. Thậm chí có người đã cảm thán rằng: “Này, tại sao tôi không thể được chết ở quốc gia mà chính phủ của họ sẵn sàng vận hành cả một đường tàu chỉ để phục vụ cho tôi đi học?”

Rõ ràng, để vận hành một đường tàu chỉ để phục vụ một hành khách duy nhất là vô cùng tốn kém. Thế nhưng để tối ưu hóa nguồn nhân lực quốc gia, bảo đảm rằng từng người dân trong tương lai đều có cơ hội học hành phát triển bình đẳng như nhau, dù là họ có ở khu vực nào hẻo lánh tới đâu là điều không phải quốc gia nào cũng làm được.

Nguồn ST